NĂM QUÝ MÃO VÀ VAI TRÒ CỦA MÈO VỚI ĐỜI SỐNG CON NGƯỜI

Năm 2023 là năm Quý Mão, chúng ta cùng tìm hiểu vai trò của mèo đối với đời sống con người.

Năm 2023 là năm Quý Mão, chúng ta cùng tìm hiểu vai trò của mèo đối với đời sống con người.

Mèo được con người thuần hóa từ rất sớm, cách nay khoảng 10 ngàn năm, như vậy có thể thấy cùng với chó thì mèo là loài vật nuôi quan trọng đối với con người suốt chiều dài lịch sử, từ nền văn minh Ai Cập đến nền văn minh Trung Quốc… bắt đầu từ những cư dân nông nghiệp. Mèo cũng thích sống gần người vì chúng có thể được chia sẻ thức ăn và tránh bị săn đuổi bởi các loài thú ăn thịt lớn. Đối với người, họ sẽ nhận được “dịch vụ” kiểm soát dịch hại miễn phí. Trải qua nhiều thế kỷ, mèo luôn là khắc tinh của loài chuột, là lính canh số một của loài người trước sự phá hoại của chuột, là người bạn không thể thiếu của những người nông dân.

Nhiều quy định được ban hành ở Ai Cập cổ đại để bảo vệ loài mèo. Nếu người nào đó ngược đãi mèo, họ sẽ bị phạt nặng. Việc buôn bán và đưa mèo Ai Cập sang nước khác cũng bị coi là bất hợp pháp. Khi mèo chết, chúng có thể được ướp xác và cúng tế đồ ăn. Một số người Ai Cập cổ muốn “bầu bạn” với mèo ngay cả khi đã sang thế giới bên kia. Khi đó, mèo sẽ được chôn cùng chủ nhân.

Ban đầu mèo được nuôi để bảo vệ nông sản trước các loài gặm nhấm, đặc biệt là chuột. Mèo không chỉ bảo vệ nông sản sau thu hoạch mà cả cây trồng như lúa, ngô, khoai, sắn…. Do đặc tính sinh học của loài chuột sẽ luôn phải gặm những vật cứng như gỗ và những vật gia dụng để làm mòn răng, vì thế tốc độ phá hoại của chúng cũng ảnh hưởng đến các công trình văn hóa, nghệ thuật, thiệt hại kinh tế mà chuột gây ra là rất lớn. Đã có những công trình, di tích lịch sử phải nuôi mèo để bảo vệ các tác phẩm nghệ thuật. Bên cạnh đó chuột còn là loài vật trung gian làm lây truyền nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm, đặc biệt là bệnh dịch hạch đã từng gây ra cái chết khủng khiếp cho hàng triệu người thời trung cổ…

 Hình ảnh minh họa


Đến tận ngày nay, khi đã có các phương tiện hiện hiện đại con người vẫn cần đến mèo trong việc hạn chế sự phát triển của loài chuột và nhu cầu nuôi mèo làm thú cưng đang phát triển mạnh.

Trong cuộc sống của người Việt thì mèo là một trong những vật nuôi quan trọng. Mọi người chúng ta đều đã từng chứng kiến sự phá hoại của chuột đối với lương thực, thực phẩm và đồ dùng sinh hoạt trong nhà…. Hệ lụy từ chuột còn gián tiếp gây ra những tai nạn thương tâm khi con người dùng hóa chất độc hoặc điện sinh hoạt để diệt chuột…

Điều đặc biệt nữa là ở Việt Nam vai trò và vị trí của mèo luôn được con người coi trọng nên mèo luôn xuất hiện trong văn hóa cũng như tình yêu của chúng ta. Trong các nền văn hóa phương đông thì chỉ có duy nhất ở Việt Nam, địa chi hay còn gọi là 12 con giáp mới có con mèo ở vị trí thứ tư, trong khi ở các nước khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… lại là con thỏ.

Hy vọng, trong năm mới Quý Mão mọi người sẽ không còn coi mèo như một loại thực phẩm và loài mèo sẽ mãi là người bạn thân thiết với mỗi người chúng ta.

 

CÙNG DANH MỤC

THỜI HẠN THỤ LÝ VỤ ÁN DÂN SỰ LÀ BAO LÂU?
Xem thêm
TỘI VI PHẠM QUY ĐỊNH GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ ĐƯỢC PHÁP LUẬT QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO?
Xem thêm
ĐIỀU KIỆN CHUNG ĐỂ THỰC HIỆN CÁC GIAO DỊCH QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT
Xem thêm
ĐẤT ĐANG TRANH CHẤP CÓ ĐƯỢC PHÉP XÂY DỰNG KHÔNG?
Xem thêm
THU NHẬP ĐƯỢC MIỄN THUẾ DOANH NGHIỆP
Xem thêm
GÓP TIỀN MUA CHUNG ĐẤT CÓ RỦI RO HAY KHÔNG?
Xem thêm