Công ty luật TNHH XTVN
Gọi Ngay
+84865766989
Chúng tôi luôn làm việc tận tâm trong mọi  Cuộc gọi ngay bây giờ
Hỏi đáp TIÊU CHUẨN TUYỂN CÔNG DÂN NHẬP NGŨ THẾ NÀO? XĂM MÌNH CÓ THUỘC DIỆN KHÔNG PHẢI THAM GIA NHẬP NGŨ KHÔNG?


Thực hiện nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm của công dân theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các tiêu chuẩn tuyển chọn công dân nhập ngũ và những trường hợp được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Vậy, xăm mình có ảnh hưởng đến điều kiện nhập ngũ hay không?

1. Tiêu chuẩn tuyển công dân nhập ngũ thế nào? Xăm mình có thuộc trường hợp không tham gia nhập ngũ không?

Căn cứ Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP sửa đổi, bổ sung bởi điểm a và điểm b Khoản 1 Điều 1 Thông tư 68/2025/TT-BQP quy định tiêu chuẩn tuyển quân được chia ra làm 4 tiêu chí chính, cụ thể như sau:

-   Tuổi đời:

+ Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi;

+ Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

-   Tiêu chuẩn chính trị:

+ Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam;

+ Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

-   Tiêu chuẩn sức khỏe:

+ Tuyển chọn những công dân đạt sức khỏe loại 1, loại 2 và loại 3 theo quy định tại Điều 5, Điều 6 Thông tư số 105/2023/TT-BQP;

+ Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng;

+ Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân mắc tật khúc xạ cận thị lớn hơn 1.5 diop trở lên, viễn thị các mức độ; chỉ số BMI nhỏ hơn 18.0 hoặc lớn hơn 29.9.

-   Tiêu chuẩn văn hoá:

+ Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7;

+ Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Theo đó, ngoài những tiêu chí về độ tuổi và sức khoẻ mà chúng ta hay biết đến, công dân còn cần phải đáp ứng cả các tiêu chuẩn về chính trị và trình độ văn hóa theo quy định pháp luật hiện hành.

Hiện nay, không có quy định nào cho rằng xăm mình sẽ không phải nhập ngũ, vậy nên cho dù công dân có xăm như thế nào thì vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự nếu đủ điều kiện nhập ngũ theo quy định.

2. Những trường hợp được miễn gọi nhập ngũ

Căn cứu khoản 2 Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về những trường hợp miễn gọi nhập ngũ bao gồm:

-   Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

-   Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

-   Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

-   Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

-   Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Xăm mình không đồng nghĩa với việc công dân được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Việc tuyển chọn công dân nhập ngũ phải căn cứ vào các tiêu chuẩn và quy định pháp luật hiện hành. Do đó, mỗi công dân cần chủ động tìm hiểu quy định liên quan để thực hiện đúng nghĩa vụ của mình, tránh những hành vi vi phạm có thể dẫn đến các chế tài pháp lý.

 



Công ty luật TNHH XTVN
Hotline: 0865766989
Công ty luật TNHH XTVN Chat FB với chúng tôi
Công ty luật TNHH XTVN