Công ty luật TNHH XTVN
Gọi Ngay
+84865766989
Chúng tôi luôn làm việc tận tâm trong mọi  Cuộc gọi ngay bây giờ
Hỏi đáp Từ ngày 01/01/2025, vi phạm giao thông sẽ bị trừ điểm đánh giá trên giấy phép lái xe


Ngày 27/6/2024, Quốc hội đã thông qua dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2025. Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ dự thảo với nhiều quy định mới đáng chú ý, trong đó có quy định về trừ điểm giấy phép lái xe. Theo đó, sẽ quy định 12 điểm/năm với mỗi Giấy phép lái xe và được áp dụng như một công cụ theo dõi sự tuân thủ luật lệ giao thông của người lái xe. Qua đó, cập nhật vào cơ sở dữ liệu quản lý trật tự an toàn giao thông tùy theo tính chất  và mức độ nghiêm trọng của lỗi. Để tìm hiểu rõ hơn về quy định này, hãy cùng Luật XTVN tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

1.      Quy định về điểm trừ của Giấy phép lái xe

Căn cứ vào khoản 1 Điều 58 Luật Trật tự, an toàn giao thông dự thảo quy định về điểm của Giấy phép lái xe như sau:

1. Điểm giấy phép lái xe được dùng để quản lý việc chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ của người lái xe trên hệ thống cơ sở dữ liệu về trật tự, an toàn giao thông đường bộ, gồm 12 điểm. Số điểm trừ mỗi lần vi phạm tùy thuộc tính chất, mức độ của hành vi vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ. Dữ liệu về điểm trừ giấy phép lái xe của người vi phạm sẽ được cập nhật vào hệ thống cơ sở dữ liệu ngay sau khi quyết định xử phạt có hiệu lực thi hành và thông báo cho người bị trừ điểm giấy phép lái xe biết.

Theo đó, điểm của Giấy phép lái xe được dùng để quản lý việc chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ của người lái xe trên hệ thống cơ sở dữ liệu, bao gồm 12 điểm. Số điểm trừ mỗi lần vi phạm tùy thuộc tính chất, mức độ của hành vi vi phạm.

Đặc biệt, dữ liệu về điểm trừ Giấy phép lái xe của người vi phạm sẽ được cập nhật vào hệ thống cơ sở dữ liệu ngay sau khi quyết định xử phạt có hiệu lực thi hành và thông báo cho người bị trừ điểm biết (với mỗi lần bị trừ điểm, nội dung lỗi, hành vi vi phạm,...).

2.      Cách phục hồi điểm số Giấy phép lái xe

Bên cạnh quy định về việc trừ điểm với mỗi lần vi phạm thì Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ cũng quy định về việc phục hồi điểm số tại khoản 2 và khoản 3 Điều 58 cụ thể như sau:

2. Giấy phép lái xe được phục hồi đủ 12 điểm khi chưa bị trừ hết điểm và không bị trừ điểm trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày bị trừ điểm gần nhất.

3. Trường hợp giấy phép lái xe bị trừ hết điểm, người được cấp giấy phép lái xe phải tham gia kiểm tra kiến thức pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ do lực lượng Cảnh sát giao thông tổ chức theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an, có kết quả đạt yêu cầu thì được phục hồi đủ 12 điểm.

Tức là, Giấy phép lái xe còn điểm và trong vòng 12 tháng không có điểm nào bị trừ, người có giấy phép lái xe được phục hồi lại đủ 12 điểm vào năm sau.

Đối với trường hợp giấy phép lái xe bị trừ hết điểm thì người có giấy phép lái xe không được phép điều khiển xe theo loại giấy phép đã đăng ký và có thể tham gia kiểm tra nội dung kiến thức pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ theo quy định tại khoản 7 Điều 61 của Luật này nếu có kết quả đạt yêu cầu thì sẽ được phục hồi 12 điểm.

Như vậy, từ ngày 01/01/2025, người được cấp giấy phép lái xe sẽ phải chịu sự điều chỉnh bởi quy định về trừ điểm giấy phép lái xe. Đây là một biện pháp quản lý nhà nước chứ không phải hình thức xử phạt vi phạm hành chính vừa mang tính răn đe vừa mang tính giáo dục, động viên người dân chấp hành nghiêm chỉnh quy định khi tham gia giao thông đường bộ. Mỗi lần bị trừ điểm như "tiếng chuông" cảnh báo giúp người lái xe chấp hành pháp luật tốt hơn.

Trên đây là nội dung bài viết của quy định về điểm trừ của giấy phép lái xe và các phục hồi điểm trừ. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn.

 

 

 Công ty luật TNHH XTVN
Hotline: 0865766989
Công ty luật TNHH XTVN Chat FB với chúng tôi
Công ty luật TNHH XTVN