LỄ CÚNG ĐÊM GIAO THỪA

Đêm giao thừa là khoảng thời gian thiêng liêng nhất của năm khi những gia đình sum họp. Và chuẩn bị đón năm mới với những điều tốt lành, may mắn sẽ đến, tiễn trừ năm cũ với những điều không may mắn đã qua. Bởi vậy, đêm giao thừa được xem là khoảng thời gian của sự yên bình, giũ bỏ những muộn phiền, là đêm của tĩnh lặng và thiêng liêng

Đêm giao thừa là khoảng thời gian thiêng liêng nhất của năm khi những gia đình sum họp. Và chuẩn bị đón năm mới với những điều tốt lành, may mắn sẽ đến, tiễn trừ năm cũ với những điều không may mắn đã qua. Bởi vậy, đêm giao thừa được xem là khoảng thời gian của sự yên bình, giũ bỏ những muộn phiền, là đêm của tĩnh lặng và thiêng liêng.

LỄ cúng giao thừa là một trong những nghi thức không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về của mỗi gia đình Việt. Gia đình nào cũng muốn chuẩn bị thật tốt và đầy đủ các lễ vật để cúng lễ trong đêm 30 Tết để tiễn năm cũ và chào đón năm mới. 

Lễ cúng giao thừa là gì

Lễ cúng giao thừa, hay còn gọi là Trừ tịch – tức lễ để trừ khử ma quỷ, điềm xấu hay xui xẻo. Lễ Trừ tịch được cử hành vào giờ tý – từ 23 giờ đến 1 giờ sáng, khoảnh khắc một giờ của năm cũ và một giờ của năm mới. Nên còn có tên gọi là Lễ cúng Giao thừa mà chúng ta vẫn thường nghe.

Lễ cúng giao thừa thực hiện vào lúc giao tiếp giữa năm cũ và năm mới. Ý nghĩa của lễ này là đem bỏ hết đi những điều xấu, không may mắn của năm cũ sắp qua để đón chào những điều tốt đẹp của năm mới sắp đến.
 


Hình ảnh minh họa

Cách cúng giao thừa

Cúng giao thừa mấy giờ để cả năm đều bình an, may mắn, hưng vượng vào nhà?

Theo tục lệ dân gian, lễ cúng giao thừa nên được tiến hành vào khoảng từ 23 giờ 10 phút đến 0 giờ 40 phút của ngày hôm sau. Quãng thời gian này bao gồm một giờ của năm trước và một giờ của năm sau.

Cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước

Theo phong tục Việt Nam truyền thống, lễ cúng giao thừa ngoài trời được tiến hành trước, sau đó mới đến lễ cúng giao thừa trong nhà. Bài cúng giao thừa ngoài sân là để tế lễ đoàn sứ Phán Quan – Quan Hành Khiển, còn lễ trong nhà để dâng hương bàn thờ gia tiên, đón ông bà về vui vầy cùng con cháu.
 
 Thông tin liên hệ: Công ty Luật XTVN 
Địa chỉ: Tầng 8 Số 33 Thái Hà, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, TP. Hà Nội.
Điện thoại: 0865 766 989
Email: info@xtlaw.com.vn.

CÙNG DANH MỤC

NĂM QUÝ MÃO VÀ VAI TRÒ CỦA MÈO VỚI ĐỜI SỐNG CON NGƯỜI
Xem thêm
NGƯỜI TỪ CHỐI NHẬN DI SẢN KHÁNG CÁO YÊU CẦU CHIA LẠI DI SẢN THỪA KẾ
Xem thêm
HÁT KARAOKE GÂY MẤT TRẬT TỰ TRONG NGÀY TẾT CÓ THỂ BỊ XỬ PHẠT NHƯ THẾ NÀO?
Xem thêm
CHIÊU TRÒ LỪA ĐẢO TUYỂN THỜI VỤ DỊP TẾT, NGƯỜI DÂN NÊN CẨN TRỌNG!
Xem thêm
LỄ CÚNG ĐÊM GIAO THỪA
Xem thêm
TẾT - ĐỔI TIỀN LẺ MỚI CÓ LẤY PHÍ CÓ BỊ XỬ PHẠT KHÔNG?
Xem thêm