Công ty luật TNHH XTVN
Gọi Ngay
+84865766989
Chúng tôi luôn làm việc tận tâm trong mọi  Cuộc gọi ngay bây giờ
Hỏi đáp Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền giá trị lớn – chiêu trò lừa đảo mới?

Lợi dụng tình trạng nhiều khách hàng gặp khó khăn khi xác thực sinh trắc học khuôn mặt, đối tượng lừa đảo đã giả danh nhân viên ngân hàng để thu thập thông tin khách hàng, chiếm đoạt tài sản. Để tìm hiểu rõ hơn về cách xác thực sinh trắc học cũng như thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng, hãy cùng Luật XTVN tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

1.   Xác thực sinh trắc học ngân hàng nhằm mục đích gì? Cách quét CCCD để xác thực sinh trắc học?

Căn cứ theo Quyết định 2345/QĐ-NHNN năm 2023 và Điều 13 Nghị định 70/2024/NĐ-CP, bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 năm 2024, các tổ chức tín dụng tại Việt Nam sẽ bắt buộc áp dụng biện pháp xác thực sinh trắc học cho một số loại giao dịch thanh toán trực tuyến trên internet theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước.

Theo đó, giao dịch chuyển tiền ngân hàng (khác chủ tài khoản) hoặc nộp tiền vào ví điện tử trên 10 triệu đồng hoặc tổng giá trị giao dịch chuyển tiền, thanh toán trong ngày vượt quá 20 triệu đồng phải được xác thực bằng sinh trắc học.

Khi thực hiện giao dịch thanh toán trực tuyến, hệ thống Internet Banking/Mobile Banking, khách hàng trình diện dấu hiệu nhận dạng sinh trắc học để xác thực giao dịch (như khuôn mặt, tĩnh mạch ngón tay hoặc bàn tay, vân tay, mống mắt, giọng nói).

Dấu hiệu sinh trắc học có thể được xác định bằng dữ liệu sinh trắc học lưu trong chip của Căn cước công dân, tài khoản VNeID hoặc dữ liệu sinh trắc học - lưu trong cơ sở dữ liệu của ngân hàng.

Công nghệ này được xem nâng cao an toàn cho các giao dịch trực tuyến, hạn chế tối đa khả năng làm giả và bảo vệ tài khoản của khách hàng.

Để có thể xác thực sinh trắc học ngân hàng bạn hãy làm như sau:

Bước 1: Mở ứng dụng ngân hàng mà bạn đang sử dụng trên điện thoại của mình lên

Bước 2: Đăng nhập tài khoản ngân hàng của mình

Bước 3: Chọn mục thu thập sinh trắc học

Thông báo yêu cầu cập nhật sinh trắc học sẽ nằm ngay trung tâm để người dùng có thể dễ dàng nhận thấy.

Hãy nhấn chọn vào thông báo thu thập sinh trắc học ngân hàng. Sau đó tiến hành đưa 02 mặt thẻ CCCD gắn chip của mình vào để chụp xác minh.

Sau đó ngân hàng sẽ yêu cầu bạn đưa mặt có chip của thẻ Căn cước/Căn cước công dân (CCCD) áp vào thân máy để có thể đọc dữ liệu qua NFC.

Như vậy, nếu con sinh ra sau thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất thì dù là đất cấp cho hộ gia đình thì cũng không có quyền sử dụng đất chung.

2.   Cảnh báo chiêu trò giả danh nhân viên ngân hàng để hỗ trợ cài đặt sinh trắc học

Mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản hướng dẫn người dân thực hiện các thao tác xác thực sinh trắc, các ngân hàng cũng có thông báo cũng như hướng dẫn để người dân dễ dàng thao tác xác thực sinh trắc khuôn mặt, tuy nhiên những ngày đầu tiên khi thực hiện xác thực sinh trắc học nhiều khách hàng đã gặp phải những khó khăn.

Lợi dụng tình trạng này các đối tượng lừa đảo đã giả danh nhân viên ngân hàng để hỗ trợ cài đặt sinh trắc học với mục đích đánh cắp thông tin người dùng để chiếm đoạt tài sản.

Trước thực trạng này, một số ngân hàng đã gửi cảnh báo tới khách hàng về các hình thức lừa đảo mà các đối tượng đã thực hiện.

Cụ thể, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã cảnh báo về hình thức lừa đảo mạo danh nhân viên ngân hàng hỗ trợ cập nhật sinh trắc học nhằm đánh cắp thông tin dịch vụ ngân hàng.

Cách thức lừa đảo phổ biến các đối tượng thực hiện là:

- Liên hệ với khách hàng qua việc gọi điện, nhắn tin hay kết bạn qua các mạng xã hội (Facebook, Zalo, …) để hướng dẫn thu thập thông tin sinh trắc học.

- Lập các nick gây nhầm lẫn như “hỗ trợ khách hàng”, “nhân viên ngân hàng”,... để trà trộn tương tác với những bình luận của khách hàng dưới các bài đăng trên trang mạng xã hội chính thức của ngân hàng để đề nghị khách hàng liên hệ riêng (inbox) nhằm mục đích dẫn dụ khách hàng để lừa đảo lấy thông tin dịch vụ ngân hàng của họ.

Bước tiếp theo, các đối tượng yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng, hình ảnh Căn cước công dân, hình ảnh khuôn mặt của khách hàng… để được hỗ trợ, thậm chí có thể yêu cầu cuộc gọi video để thu thập thêm giọng nói, cử chỉ.

Sau đó, các đối tượng lừa đảo đề nghị khách hàng truy cập vào đường link lạ để tải, cài đặt ứng dụng hỗ trợ thu thập sinh trắc học trên điện thoại…Khi đã lấy được thông tin của khách hàng, các đối tượng sẽ tiến hành chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng.

3.   Các lưu ý tránh lừa đảo cài đặt sinh trắc học để chuyển tiền

Để không bị rơi vào bẫy của các đối tượng lừa đảo, Luật XTVN khuyến cáo khách hàng:

- Tuyệt đối không cung cấp OTP, mật khẩu ngân hàng số,... cho bất kì ai, kể cả nhân viên ngân hàng.

- Tuyệt đối cảnh giác và không truy các đường link hay website lạ qua chat, SMS hoặc email gửi đến điện thoại của bạn để tránh nguy cơ bị lừa đảo, đánh cắp thông tin.

- Chỉ thực hiện cập nhật thông tin sinh trắc học qua ứng dụng ngân hàng, không thực hiện qua bất kỳ trang web hay ứng dụng nào khác để tránh rủi ro giả mạo, lừa đảo; có thể đến các quầy giao dịch của ngân hàng để được hỗ trợ trực tiếp nếu không thể tự thao tác.

- Nếu gặp khó khăn khi thực hiện cập nhật thông tin sinh trắc học hay khi thực hiện xác thực sinh trắc học với các giao dịch trực tuyến theo quy định mới, cần tới điểm giao dịch gần nhất để được cán bộ ngân hàng hỗ trợ trực tiếp.

Ngoài ra, khách hàng cũng có thể tham khảo hướng dẫn xác thực sinh trắc học ngân hàng ở phần 1.

Trên đây là những trao đổi của công ty Luật TNHH XTVN về cách quét CCCD để xác thực sinh trắc học, thủ đoạn lừa đảo xác thực sinh trắc học và các lưu ý. Mọi thắc mắc, hãy để lại bình luận dưới bài viết.Công ty luật TNHH XTVN
Hotline: 0865766989
Công ty luật TNHH XTVN Chat FB với chúng tôi
Công ty luật TNHH XTVN