Công ty luật TNHH XTVN
Gọi Ngay
+84865766989
Chúng tôi luôn làm việc tận tâm trong mọi  Cuộc gọi ngay bây giờ
Hỏi đáp Tại sao chào thầu ở Việt Nam chỉ được sử dụng đồng tiền Việt?


Đấu thầu là quá trình lựa chọn nhà thầu để ký kết và thực hiện hợp đồng cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hoá, xây lắp; lựa chọn nhà thầu đầu tư để ký kết và thực hiện hợp đồng dự án đầu tư có sử dụng đất trên cơ sở đảm bảo cạnh tranh lành mạnh, công bằng, minh bạch và đạt được hiệu quả kinh tế cao. Vậy đồng tiền trong đấu thầu được quy định như thế nào? Cùng XTVN tìm hiểu trong bài viết sau đây.

1. Tại sao chào thầu ở Việt Nam chỉ được sử dụng tiền Việt:

Theo pháp luật đấu thầu Việt Nam, đối với đấu thầu trong nước, nhà thầu, nhà đầu tư chỉ được chào bán bằng đồng tiền Việt Nam. Điều này được quy định cụ thể trong Điều 22 Pháp lệnh số 06/2013/UNTVQH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ngoại hối năm 2005 như sau:

“Trên lãnh thổ Việt Nam, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo, báo cáo, định giá, ghi giá trong hợp đồng, thoả thuận và các hình thức tương tự khác của người cư trú, người không cư trú không được thực hiện bằng ngoại hối, trừ các trường hợp được phép theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam”

Ngoài ra, Luật Đấu thầu cũng quy định về vấn đề này tại Khoản 1 Điều 13:

”1. Đối với đấu thầu trong nước, nhà đầu tư chỉ được chào thầu bằng Đồng Việt Nam”

Việc hạn chế sử dụng ngoại tệ trong hoạt động đấu thầu có thể giảm được những rủi ro tiềm ấn và góp phần xây dựng nền kinh tế phát triển bền vững, cụ thể như sau;

Thứ nhất, giúp giảm thiểu rủi ro liên quan đến biến động tỷ giá, ngăn chặn vấn đề phát sinh từ biến động thị trường ngoại tệ. Bằng cách hạn chế sự phức tạp và cắt giảm được các chi phí liên quan đến tỷ giá hối đoái, các bên liên quan có thể đầu tư vào các hoạt động quan trọng hơn như đánh giá chất lượng, giá cả và các yếu tố kỹ thuật khác; điều này giúp cho quá trình đấu thầu được nâng cao chất lượng và tiết kiệm thời gian. Ngoài ra, việc không sử dụng đồng tiền ngoại tệ còn giúp ngăn chặn những hành vi thao túng giá thông qua biến động tỷ giá hối đoái, góp phần tăng cường sự công bằng và minh bạch, đồng thời nâng cao niềm tin của công chúng đối với quy trình đấu thầu và các kết quả đạt được từ đó.

 Thứ hai, việc chỉ cho phép sử dụng nội tệ góp phần thúc đẩy nền kinh tế nội địa, đảm bảo nguồn vốn lành mạnh và ổn định. Việc sử dụng Đồng Việt Nam có ý nghĩa to lớn đối với việc hỗ trợ doanh nghiệp trong nước; khi chỉ chấp nhận đồng tiền nội địa, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ được đặc quyền tham gia vào các giao dịch đấu thầu một cách trung thực và công bằng. Đây là một đòn bẩy tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sự phát triển của các doanh nghiệp nội địa, đồng thời góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và tiếp cận các dự án quan trọng của đất nước, từ đó xây dựng, thúc đẩy nền tảng hệ thống kinh tế chủ động và cạnh tranh.

Vậy, việc sử dụng Đồng Việt Nam không chỉ là một chế tài hành chính mà còn là một chiến lược cơ bản, tất yếu trong việc xây dựng nền tảng hệ thống đấu thầu công bằng và minh bạch tại Việt Nam. Từ đó, có thể thấy được cam kết của nhà nước trong việc đảm bảo lợi ích kinh tế quốc gia và thúc đẩy sự phát triển bền vững của đất nước.

2. Các trường hợp ngoại tệ:

Nhằm đảm bảo tính linh hoạt và tính tương thích đối với các điều kiện của từng dự án hoặc hợp đồng, việc sự dụng ngoại tệ để chào thầu trong nước thường được xem là ngoại lệ và chỉ được áp dụng trong một số trường hợp nhất định.

Điều này quy định tại điểm a, b, d khoản 2 Điều 13 Luật đấu thầu 2023, cụ thể như sau: đối với đấu thầu quốc tế, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu phải quy định về đồng tiền dự thầu, tuy nhiên không quá 03 loại tiền tệ, và khi đánh giá hồ sơ dự thầu phải quy đổi về 01 loại tiền tệ; trường hợp trong số các đồng tiền được quy định trong hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất có Đồng Việt Nam thì phải quy đổi về Đồng Việt Nam; đối với chi phí ở nước ngoài liên quan đến việc thực hiện gói thầu, dự án, dự án đầu tư kinh doanh, nhà thầu, nhà đầu tư được chào thầu bằng đồng tiền nước ngoài hoặc đồng tiền Việt Nam.

Từ trên có thể thấy, việc sử dụng ngoại tệ trong đấu đầu là một giải pháp chỉ được áp dụng trong những trường hợp đặc biệt được pháp luật đấu thầu quy định, nhằm tối ưu hoá lợi ích kinh tế và quản lý của các bên tham gia, đồng thời điều kiện bắt buộc là phải tuân thủ các quy định pháp luật để đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong hoạt động đấu thầu của Việt Nam.

Trên đây là câu trả lời của XTVN về vấn đề tại sao chào thầu ở Việt Nam chỉ được sử dụng đồng tiền Việt Nam; nếu có câu hỏi, quý độc giả hãy bình luận bên dưới bài viết để XTVN đưa ra câu trả lời sớm nhất!Công ty luật TNHH XTVN
Hotline: 0865766989
Công ty luật TNHH XTVN Chat FB với chúng tôi
Công ty luật TNHH XTVN