Công ty luật TNHH XTVN
Gọi Ngay
+84865766989
Chúng tôi luôn làm việc tận tâm trong mọi  Cuộc gọi ngay bây giờ
Hỏi đáp Thủ tục chuyển đổi từ thuê đất trả tiền hằng năm sang thuê đất trả tiền một lần?


Câu hỏi của độc giả: Công ty được cho thuê đất trả tiền hằng năm, bây giờ tôi muốn chuyển từ cho thuê đất trả tiền hằng năm sang cho thuê đất trả tiền một lần trong cả thời gian thuê có được không? Trình tự, thủ tục như thế nào? Vấn đề này đang là thắc mắc của không ít các doanh nghiệp thuê đất, Luật XTVN xin trả lời độc giả sau:

1.   Có được chuyển từ cho thuê đất trả tiền hằng năm sang cho thuê đất trả tiền một lần hay không?

Căn cứ quy định tại Điều 172 Luật Đất đai 2013 có quy định về quyền lựa chọn hình thức trả tiền thuê đất:

“Điều 172. Quyền lựa chọn hình thức trả tiền thuê đất

1. Tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập tự chủ tài chính, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài quy định tại khoản 1 Điều 56 của Luật này được lựa chọn hình thức thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm hoặc thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê.

2. Tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập tự chủ tài chính, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm được chuyển sang thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê và phải xác định lại giá đất cụ thể để tính tiền thuê đất tại thời điểm có quyết định cho phép chuyển sang thuê đất theo hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê theo quy định của Luật này.”

Như vậy tại thời điểm xin giao đất, cho thuê đất thì có quyền lựa chọn hình thức thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm hoặc thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê. Trường hợp lựa chọn hình thức trả tiền thuê đất hàng năm thì có quyền được chuyển sang thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê nhưng phải xác định lại giá đất cụ thể để tính tiền thuê đất tại thời điểm có quyết định cho phép chuyển sang thuê đất theo hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê. Và Luật Đất đai 2013 chưa cho phép chuyển từ hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê sang trả tiền thuê đất hàng năm.

2.   Thành phần hồ sơ cần chuẩn bị

Tại khoản 7 Điều 9 thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đối với trường hợp chuyển từ hình thức thuê đất trả tiền hàng năm sang thuê đất trả tiền một lần như sau:

a) Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

c) Hợp đồng thuê đất đã lập;

d) Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có).

Hồ sơ kê khai nghĩa vụ tài chính bao gồm:

- Bản chính Tờ khai lệ phí trước bạ

- Bản chính Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

- Bản chính Văn bản của người sử dụng đất đề nghị được miễn, giảm các Khoản nghĩa vụ tài chính về đất đai kèm Bản sao giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được miễn, giảm thuế theo quy định của pháp luật

3.   Trình tự, thủ tục thực hiện

3.1.  Trình tự thủ tục thực hiện

Bước 1: Nộp hồ sơ

Theo quy định tại khoản 2 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì người sử dụng đất chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định và nộp tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký biến động:

- Văn phòng đăng ký đất đai cấp tỉnh (đối với tổ chức)

- Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc Bộ phận một cửa của UBND cấp xã (đối với hộ gia đình, cá nhân)

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

- Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xem xét tiếp nhận hồ sơ chuyển hồ sơ về Văn phòng đăng ký đất đai.

- Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, trích đo địa chính thửa đất đối với trường hợp có thay đổi về diện tích thửa đất, tài sản gắn liền với đất hoặc trường hợp đã cấp Giấy chứng nhận nhưng chưa có bản đồ địa chính, chưa trích đo địa chính thửa đất; luân chuyển hồ sơ  đến sở Tài nguyên và Môi trường

Sở Tài nguyên và Môi trường khi nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

- Thẩm định, xem xét hồ sơ, trình Ủy ban nhân dân tỉnh Quyết định chuyển đổi hình thức thuê đất trả tiền hàng năm sang thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê hoặc từ giao đất không thu tiền sử dụng đất sang hình thức thuê đất hoặc từ thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất.

- Chủ trì, phối hợp với cơ quan tài chính và cơ quan thuế thống nhất lựa chọn phương pháp xác định giá đất, trên cơ sở đối tượng và giá trị của diện tích tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của thửa đất hoặc khu đất.

- Căn cứ phương pháp xác định giá đất đã xác định để tiến hành xác định giá đất theo quy định và chuyển hồ sơ cho Văn phòng đăng ký đất đai.

- Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện luân chuyển hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất theo quy định; thực hiện xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc in Giấy chứng nhận đối với trường hợp phải cấp lại Giấy chứng nhận theo quy định sau khi người sử dụng đất thực hiện xong nghĩa vụ tài chính theo Thông báo của cơ quan thuế và chuyển hồ sơ về Sở Tài nguyên và Môi trường.

- Sở Tài nguyên và Môi trường ký hợp đồng thuê đất; ký Giấy chứng nhận và chuyển hồ sơ về Văn phòng Đăng ký Đất đai.

- Văn phòng đăng ký đất đai chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và gửi kết quả giải quyết đến nơi tiếp nhận hồ sơ để trao cho người sử dụng đất.

Bước 3: Nhận kết quả

Người sử dụng đất nhận kết quả tại nơi tiếp nhận hồ sơ. Khi đến nhận kết quả phải mang theo phiếu hẹn trả kết quả.

- Thời gian thực hiện thủ tục thì căn cứ điểm k khoản 2 điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì thời gian thực hiện vhuyển từ hình thức thuê đất trả tiền hàng năm sang thuê đất trả tiền một lần là không quá 30 ngày.

Trên đây là những tư vấn của Công ty Luật TNHH XTVN về trình tự thủ tục thực hiện chuyển thuê đất trả tiền hằng năm sang thuê đất trả tiền một lần. Quý độc giả có nhu cầu tư vấn chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH XTVN

Địa chỉ: Tầng 8 số 33 Thái Hà, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

Điện thoại: +84865766989

Email: luatxtvn@gmail.comCông ty luật TNHH XTVN
Hotline: 0865766989
Công ty luật TNHH XTVN Chat FB với chúng tôi
Công ty luật TNHH XTVN